Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển 1

Các quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển như thế nào, các thủ tục và độ phức tạp khi nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển. Trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ về đường đi của hàng hóa, thủ tục và quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Thủ tục nhận hàng

Công ty giao nhận sẽ liên hệ với hãng tàu để nắm lại lịch trình cho tàu chính xác. Khi có thông báo tàu đến, người nhận hàng của công ty sẽ cử nhân viên đến đại lý hãng tàu trình vận đơn để lấy D/O

Sau đó, đem D/O đến hải quan cảng đăng ký làm thủ tục hải quan, kiểm tra và nhận chứng từ.

Tiếp theo đó là đem chứng từ và D/O xuống cảng để có thể nhận hàng

Khai báo hải quan

quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Nhân viên giao hàng của công ty giao nhận sẽ khai báo các chi tiết liên quan đến hàng hóa trên tờ khai báo hải quan (customs declarrtion) để cơ quan hải quan kiểm tra các thủ tục giấy tờ. Khai báo hải quan đòi hỏi phải chính xác và trung thực.

Các quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Bước 1: xin giấy phép

Các quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển yêu cầu giấy phép nhập khẩu sẽ chặt chẽ hơn. Việc quản lý chặt chẽ hơn sẽ kiểm soát được chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu. Đồng thời, việc quản lý chặt chẽ cũng tạo nên rào cản về thương mại cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật.

Bước 2: xác nhận thanh toán

Có 3 cách thanh toán mà bên mua sẽ lựa chọn 1 trong 3 cách thanh toán này cho bên bán:

a. Thanh toán bằng tiền mặt, séc

  •  Có 3 yêu cầu bắt buộc khi thanh toán bằng cách này:
  • Yêu cầu xác định rõ nhân thân cá nhân của người nhận tiền
  • Chỉ thanh toán khi đảm bảo các giấy tờ hàng hóa theo yêu cầu
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục thanh toán tiền hàng xuất khẩu

Vì vậy, nghiệp vụ thanh toán theo phương thức này sẽ thực hiện đủ theo trình tự nhất định dưới đây:

Yêu cầu xuất trình giấy tờ nhân thân (hộ chiếu, giấy giới thiệu)

Kiểm tra các điều khoản có ghi trong hợp đồng gốc

Lập phiếu chi, đóng dấu

Chuyển thủ quỹ chi tiền

b. Thanh toán bằng cách chuyển tiền

Phương thức này có lợi cho nhà nhập khẩu. phương thức này đòi hỏi nhà nhập khẩu phải có uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh và kết quả kinh doanh tốt. Được thực hiện theo 3 bước:

Lấy mẫu lệnh chuyển tiền của ngân hàng nơi công ty mở tài khoản ngoại tệ

Điều và ký phát lệnh chuyển tiền kèm theo hồ sơ thanh toán

Lấy xác nhận ngân hàng và thông báo cho khách hàng

c. Thanh toán bằng thư tín dụng

Đây là 1 trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất vì đảm bảo được quyền lợi cho các bên xuất khẩu và nhập khẩu. Quy trình thanh toán này được thực hiện theo 3 bước:

Tại ngân hàng mở tài khoản ngoại tệ thanh toán lấy mẫu đơn xin mở thư tín dụng.

Điền thông tin và ký phát đơn xin mở LC cùng với hợp đồng nhập khẩu. Nếu mua ngoại tệ thì có thêm Đơn xin mua ngoại tệ và hợp đồng mua ngoại tệ, Uỷ nhiệm chi. Nếu vay vốn phải có Hợp đồng tín dụng và tài sản đảm bảo, hợp đồng cầm có thế chấp lô hàng, hợp đồng thuê kho đi cùng bộ chứng từ để mở LC.

Thanh toán phí mở LC và lấy xác nhận thông báo cho khách hàng.

Bởi tính phổ biến mà các dịch vụ cho thuê container cho các bên xuất và nhập khẩu hàng hóa từ nội địa đến quốc tế của Hưng Phát Container như dịch vụ thuê container tại Hải Dương luôn được nhiều khách hàng tin dùng và sử dụng.

Bước 3: Yêu cầu thực hiện hợp đồng

Thực chất việc này là nhắc và yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện hợp đồng của bên xuất khẩu. Những công việc này nên thực hiện đều đặn theo định kỳ để tạo nên sự quan tâm và trách nhiệm với đối tác.

Bước 4: Thuê tàu

Để thuê tàu, cần thực hiện qua 3 bước:

Liên hệ với các đại lý vận chuyển lấy thông tin lịch trình và giá cước

Giao hàng cho đại lý vận chuyển, cho người chuyên chở ký biên bản nhận hàng

Cung cấp thông tin cho đại lý chuẩn bị vận đơn, đổi biên lai lấy vận đơn và thanh toán cước phí cho đại lý

quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Để đạt hiệu quả khi thuê tàu thì bạn có thể tham khảo qua bài viết: “Vận tải đa phương thức là gì?” của Hưng Phát Container.

Bước 5: Mua bảo hiểm

Việc mua bảo hiểm và đòi bồi thường sẽ thuận tiện hơn vì người mua và người hưởng là như nhau. Các nghiệp vụ mua bảo hiểm do bên nhập khẩu thực hiện cũng tương tự như trường hợp do bên xuất  khẩu thực hiện.  Đặc biệt là người hưởng lợi và nơi gửi đơn và trả tiền bồi thường  chính là  quốc gia  nhập khẩu.

Bước 6: chấp nhận thanh toán tiền hàng (nếu có)

Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển chi chấp nhận thanh toán với 2 phương thức thanh toán là nhờ thu và thư tín dụng.

Sau khi gửi hàng, bên bán gửi chứng từ cho ngân hàng để ngân hàng khống chế chứng từ, bên mua phải xin ngân hàng ký hậu vận đơn thì mới nhận được hàng.

Bước 7: Làm thủ tục hải quan đến nhận hàng

quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

 Thực hiện trên mẫu tờ khai hàng nhập khẩu. Khi thông quan hàng nhập, có thể làm công văn xin giải phóng hàng sớm và xin nợ chứng từ trong quá trình làm khai báo hải quan.

Đặc biệt, phải chú ý đến mã số hàng hóa và mức thuế phải nộp, các bạn có thể tra cứu như sau: Cập nhận thông tin về biểu thuế và mức thuế, tự tra mã số và mức thuế suất, kê khai đầy đủ các loại thuế (thuế NK, thuế TTĐB, thuế GTGT,…)

Bước 8: nhận hàng

Khi nhận hàng bằng đường biển, các doanh nghiệp phải căn cứ vào hình thức gửi hàng của bên xuất khẩu để thực hiện nghiệp vụ tương ứng. Hàng xuất khẩu gửi theo hình thức hàng lưu kho, hàng nguyên công hay hàng lẻ… sẽ quyết định cách nhận hàng của bên nhập khẩu.

Bước 9: Kiểm tra hàng

 Được thực hiện đồng thời lúc nhận hàng. Quy trình diễn ra như sau: Liên hệ mời cơ quan giám định; tiến hành kiểm tra; lập biên bản kiểm định và ký xác nhận; thanh toán cước phí và lấy giấy chứng nhận kiểm định.

Bước 10: Khiếu nại (nếu có)

 Nếu hàng hóa không đạt yêu cầu chất lượng hoặc thiếu hàng, hàng bị hỏng, DN sẽ tiến hành khiếu nại.

Trên đây là kinh nghiệm của Hưng Phát Container – chuyên cung cấp, mua bán cho thuê container khi thực hiện quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển. Nếu bạn có nhu cầu muốn thuê container để vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://hungphatcontainer.vn/ hoặc liên hệ qua số hotline: 0914 520 266

One thought on “Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển

Trả lời

Contact Me on Zalo
0914520266