Logistics là gì? Những điều cần biết về Logistics

Logistics

Logistics là gì?

Logistics là ngành học đang được rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên lại chưa có định hướng rõ ràng mình muốn làm ở vị trí nào, làm gì và cần học hỏi những gì. Bài viết sau đây sẽ cho các bạn mong muốn làm trong ngành logistics cái nhìn khái quát nhất về những công việc sẽ phải đảm nhiệm:

Nhưng đầu tiên hãy cùng tìm hiểu Logistics là gì?

Logistics

Một định nghĩa chính xác về logistics là rất khó bởi dịch vụ logistics luôn thay đổi từng giờ từng ngày không ngừng phát triển mở rộng, đa dạng hóa loại hình phục vụ khách hàng. Những khái niệm cũ lại chưa bao hàm được sự phát triển đó.

Nhưng các bạn có thể hiểu đơn giản logistics là dịch vụ hậu cần,lk..; là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc sắp xếp, đóng gói, vận chuyển, làm thủ tục hải quan cho hàng hóa, và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ, giao, nhận hàng theo yêu cầu,….

Dịch vụ logistics đang phát triển nhanh chóng từ 1PL 2PL 3PL 4PL nhu cầu vận chuyển ngày càng cao kết hợp cùng phát triển trí tuệ nhân tạo.

Xu hướng phát triển logistics là gì?

 • Ứng dụng CNTT và thương mại điện tử:

E-commerce giúp cho việc cập nhập xử lý và truyền tải thông tin nhanh chóng, hiệu quả giữa các bên trong hệ thống cung ứng, tạo điều ra tiện ích cho khách hàng về thời gian, không gian và sự thuận tiện đồng thời đẩy nhanh tốc độ giao dịch.

Đọc thêm: E-commerce là gì? 4 lợi ích và 4 thách thức

 • Ứng dụng phương pháp quản lý logistics kéo:

Phương pháp quản lý kéo là nhu cầu của khách hàng kéo sản xuất sản phẩm dịch vụ từ nhà sản xuất về phía thị trường. Điều đó thể hiện được bằng sự nắm bắt nhạy bén nhu cầu của khách hàng để cung ứng sản phẩm. Điều này giúp nhà sản xuất giảm chi phí nhờ giảm lượng tồn kho, rút ngắn chu trình sản xuất, giảm vốn lưu động, phản ứng nhanh trước thay đổi của thị trường.

 • Xu hướng thuê ngoài dịch vụ logistics từ các công ty logistics chuyên nghiệp:

Thuê ngoài giúp doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động sản xuất cốt lõi, giảm chi  phí vốn đầu tư, tận dụng được những lợi ích từ các dịch vụ cung cấp một các chuyên nghiệp và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Các bộ phận hoạt động kinh doanh Logistics là gì?

 • Vận tải

Đây là hoạt động chiếm chi phí lớn trong chi phí logistics (hơn 50%) bao gồm việc lựa chọn phương thức vận tải, phương tiện vận tải, lập kết hoạch lịch trình vận chuyển hàng hóa

Vận tải đảm bảo yêu cầu thời gian nhanh chóng, kịp thời, tối ưu về kinh tế, an toàn tiện lợi và đảm bảo vấn đề xã hội.

 • Khai thác kho hàng

Ngày nay các trung tâm logistics có luồng lưu chuyển hàng hóa tồn kho được chú trọng hơn, các kho hàng đơn giản hóa phương pháp rút hàng lấy hàng, tính hiệu quả việc gửi hàng.

 • Làm hàng

Quá trình bao gồm chuỗi hoạt động trung gian giữa vận tải và lưu kho, từ khi hàng được gửi đến cho đến khi hàng được xuất kho hoặc đến khi xuất đi khỏi trung tâm logistics

 • Bao gói

Hoạt động bảo vệ hàng hóa vừa có chức năng quảng cáo cho sản phẩm

 • Hệ thống thông tin

Đây được coi là bộ não của logistics, các công ty sẽ điều hành thao tác quản lý kịp thời chính xác hiệu quả

Đọc thêm: Dịch vụ vận chuyển đường biển – 8 Lợi ích và 4 rủi ro

Các vị trí công việc trong công ty Logistics

 • Nhân viên chứng từ / dịch vụ khách hàng

Logistics
Vector business concept in flat style – paper douments and workplace

Chuẩn bị sẵn bộ tờ khai hải quan (TKHQ) hàng nhập/xuất và các giấy tờ liên quan

Chăm sóc khách hàng trong phạm vi công việc

Làm nhân viên chứng từ không thể thiếu các kỹ năng chuyên môn đồng thời khả năng tập trung cao độ tuyệt đối với tư duy logistics. Bạn cần nhắm rõ thông tin về sản phẩm, hàng hóa về các tình huống vận chuyển hàng hóa khác nhau với những đối tác khác nhau

 • Nhân viên kinh doanh

Logistics

Xác định lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Nắm bắt đầy đủ thông tin về khách hàng, về hàng hóa sản phẩn vận chuyển

Liên hệ hãng tàu, báo giá theo nhu cầu khách hàng

Theo dõi hàng hóa và chăm sóc khách hàng trong phạm vi công việc

 • Nhân viên hiện trường

Trực tiếp làm việc tại hiện trường, tiếp xúc với các cơ quan công quyền như: hải  quan, thuế, xuất xứ

Kiểm soát hàng hóa xuất – nhập

Như vậy, bài viết này đã cho các bạn thông tin về Logistics là gì. Rất hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những cái nhìn khách quan về ngành hot này.

Đọc thêm: Bạn sẽ làm gì trong công ty logistics? 3 vị trí phổ biến

– – – – – – – – – – – – – – – –
Chúng tôi chuyên cung cấp cho thuê container văn phòng và kho với giá trị sử dụng từ 70% trở lên và thời gian sử dụng lâu dài. Các bạn có thể yên tâm về độ bền chắc và chống thấm của container trong quá trình sử dụng làm văn phòng làm việc vì container được cấu tạo dùng để chở hàng xuyên quốc gia bằng cả đường biển lẫn đường bộ nên rất chắc chắn và bền bỉ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ theo số Hotline: 0914 520 266 hoặc vào Website: www.hungphatcontainer.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo
0914520266