Các thiết bị xếp dỡ container trong cảng

Hiện nay, trong các cảng biển ở Hải Phòng hay các cảng biển khác đều sử dụng các thiết bị xếp dỡ container trong cảng với nhiều thiết bị đa dạng, đáp ứng nhu cầu của các chủ hàng khác nhau

Các thiết bị xếp dỡ container trong cảng hiện nay chủ yếu là: Cẩu Giàn (Container Gantry Crane), Cẩu Chân Đế (Multi-Function Crane), Cẩu Sắp Xếp Container (Container Stacking Crane), Xe Nâng (Forklift), Giá Cẩu (Spreader), Xe Container (Container Truck)

Dưới đây là bài viết chi tiết về các thiết bị nói trên:

1. Cẩu Giàn (Container Gantry Crane)

các thiết bị xếp dỡ container trong cảng

Là loại cẩu lớn đặt tại cầu tàu, hay được lắp đặt tại các cảng container chuyên dụng để xếp dỡ container lên xuống tàu theo phương thức nâng hạ qua lan can tàu: Lift-on/Lift-off. cầu giàn này có kết cấu khung chắc chắn, đặt vuông góc với cầu tàu, vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng. Cẩu giàn gắn giá làm hàng tự động gọi là “spreader”, giá này di chuyển lên xuống và chụp vào bốn góc trên của container qua một cơ cấu gọi là “twistlock”.

2. Cẩu Chân Đế (Multi-Function Crane)

Được dùng để cẩu hàng bách hóa, và có thể dùng để cẩu container khi cần thiết. Lợi thế của loại cẩu này là có thể quay trở dễ dàng, và linh hoạt trong việc chọn vị trí nhấc cũng như đặt container mà không cần di chuyển.

Cầu chân đế không phải chuyên dụng và có năng suất kém hơn cẩu giàn. Một số cảng hiện nay vẫn còn sử dụng cầu chân đế như: Lê Thánh Tông, Đoạn Xá (Hải Phòng), Tân Thuận (Sài Gòn)

3. Cẩu Sắp Xếp Container (Container Stacking Crane)

Là loại cẩu di động sử dụng để sắp xếp container trong bãi container của cảng (Container Yard – CY). Loại cẩu này cấu trúc gồm một khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.

4. Xe Nâng (Forklift)

Là thiết bị nâng hạ có cấu trúc dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ diesel và động cơ thủy lực, nâng hạ container qua cơ cấu càng (xe nâng phổ thông) hoặc khớp giữ (xe nâng chụp, nâng cạnh).

Một số loại xe nâng: xe nâng chụp, xe nâng cạnh, xe nâng phổ thông, xe nâng bên trong.

5. Giá cẩu (spreader)

Là thiết bị gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container.

Có hai loại giá cẩu. Loại giá cẩu thô sơ chỉ gồm một khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiêu rộng của container 20′ và 40′. Loại giá cẩu tự động cấu trúc phức tạp hơn, có chiều dài thay đổi được để phù hợp với chiều dài của nhiều loại container khác nhau

Và cuối cùng là xe container – xe chuyên chở container không thể thiếu trong các cảng biển hiện nay. Bạn có thể tham khảo bài viết: “Kích thước xe đầu kéo container 40 feet” để tìm hiểu chi tiết hơn về xe container

Trên đây là những hiểu biết của Hưng Phát Container – chuyên cung cấp, mua bán cho thuê container đã cung cấp kiến thức về các thiết bị xếp dỡ container trong cảng.

Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ cho thuê container của chúng tôi như cho thuê container làm văn phòng. Các bạn có thể liên hệ qua số hotline: 0914 520 266 để nhận được tư vấn miễn phí về sản phẩm bạn mong muốn cho nhu cầu sử dụng của mình.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0914520266