6 quy tắc áp mã hs

6 quy tắc áp mã hs

Ngày nay, việc áp mã HS cho hàng hóa là việc rất quan trọng trong quá trình làm thủ tục hải quan, đây cũng chính là một tong những nguyên nhân gây ra rất nhiều tranh cãi giữa doanh nghiệp và hải quan khi không thốnng nhất và đồng tình về mã hs của hàng hóa. Nay Hưng Phát Container – chuyên cung cấp, mua bán cho thuê container sẽ đưa ra quan điểm về 6 quy tắc áp mã HS

Chính vì thế mà việc sử dụng 6 quy tắc áp mã HS sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, nhất là khi khai báo hải quan.Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay 6 quy tắc tra mã HS code dưới đây, đã được căn cứ vào các tình huống trong thực tế ngày nay.

Trước tiên, thì các quy tắc này được quy định trong Thông tư 103/2015/TT-BTC.

Bạn có thể xem sơ đồ áp dụng 6 quy tắc áp mã hs này. (nguồn: flickr.com – Viet Dam Huy Hoang).

6 quy tắc áp mã hs

Quy tắc 1: Chú giải chương & Tên định danh

Tên các phần, chương và phân chương không sở hữu trị giá pháp lý trong việc phân cái hàng hóa => chỉ giúp chúng ta định hình chiếc hàng này nằm ở phần nào chương nào. Vì tên gọi của phần, chương và phân chương không thể diễn giải hết phần đông các sản phẩm trong đó. Phải căn cứ vào chú thích và phân nhóm.

Chú giải của từng chương mang yếu tố quyết định nhất đến phân loại hàng trong chương đó => điều này có giá trị xuyên suốt trong tất cả các quy tắc còn lại. Phải kiểm tra chú giải của phần, chương mà ta định áp mã sản phẩm vào.

Ví dụ: Xác định mã HS của voi làm xiếc

Bước 1: Định hình khu vực: Có thể áp vào chương 1: Động vật sống

Bước 2: Đọc chú giải khu vực đó: Theo chí giải 1.c của chương 1 là trừ “động vật thuộc chương 95.08

Bước 3: Đọc chương 95 và xem chú giải chương đó: xác định voi làm xiếc thuộc nhóm 9508 và mã HS chính xác là: 95081000

Tra mã theo tên định danh hoặc được giải thích cụ thể rỏ ràng nhất trong phân nhóm.

Ví dụ: Ngựa thuần chủng để nhân giống

=> Trong biểu thuế có mục định danh và cụ thể là “ngựa thuần chủng để nhân giống” đồng thời chú giải chương này không có quy định khác cho sản phẩm này nên ta áp mã 01012100.

Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện & hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a: Sản phẩm chưa hoàn thiện

Một mặt hàng chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn thiện, thiếu một vài bộ phận nhưng có đặt tính và công dụng như sản phẩm hoàn thiện thì được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Xe ô tô thiếu bánh xe: vẫn được áp mã theo xe ô tô

Một mặt hàng mà có các bộ phận tháo rời, các phần tháo rời đó nếu ráp vào sẽ thành 1 sản phẩm hoàn thiện thì vẫn được áp vào mã sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Để tiện lợi cho quá trình vận chuyển người ta tháo từng bộ phận của 1 chiếc xe ra thì vẫn được xác định mã HS theo chiếc xe.

Phôi: là những sản phẩm chưa sẵn sàng đưa ra sử dụng, có hình dán bên ngoài gần giống với với hàng hóa hoàn thiện, chỉ sử dụng vào mục đích duy nhất là hoàn thiện nó thành sản phẩm hoàn chỉnh của nó.

Ví dụ: Phôi chìa khóa khi chưa dủa các cạnh => được áp mã chìa khóa đã hoàn thiện; Chai làm bằng nhựa chưa tạo ren ở cổ chai => được áp mã như chai hoàn thiện.

Việc lấp ráp quy định là công việc đơn giản như dùng vít, bu-lông, đai ốc, hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn lại…. Không áp dụng quy tắc này với các sản phẩm cần phải gia công thêm trước khi đưa vào lấp ráp.

Những bộ phận chưa lắp ráp, thừa ra về số lượng theo yêu cầu để hoàn thiện 1 mặt hàng thì sẽ được phân loại riêng.

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất

Chỉ áp dụng quy tắc này sản phẩm là hỗn hợp của nguyên liệu và chất liệu.

Hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc cùng 1 nhóm thì phân loại trong nhóm đó.

Ví dụ: Chất A thuộc nhóm 1, Chất B cũng thuộc đội 1 => hỗn hợp của A + B sẽ thuộc đội 1.

Hỗn hợp & hợp chất của vật liệu hoặc chất thuộc những nhóm nhác nhau thì áp mã hỗn hợp đó theo chất căn bản nhất của hỗn hợp.

Ví dụ: Gói cà phê hòa tan là hỗn hợp của những chất như: cà phê, sửa, đường. Vậy hỗn hợp này sẽ được áp theo mã chất căn bản đặc biệt là cà phê.

Quy tắc 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a:

Hàng hóa được mô tả ở nhiều nhóm thì nhóm nào có mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm có mô tả khái quát.

Ví dụ: Máy cạo râu và tông đơ có lắp động cơ điện được phân vào Nhóm 85.10 mà không phải trong Nhóm 84.67 (nhóm các dụng cụ cầm tay có lắp động cơ điện) hoặc vào Nhóm 85.09 (các thiết bị cơ điện gia dụng có lắp động cơ điện). Vì nhóm 85.10 đã quy định cụ thể luôn là: “Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và các dụng cụ cắt tóc, có lắp động cơ điện”

Quy tắc 3b:

Hàng hóa được cấu thành từ nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm nhiều chương khác nhau => phân loại bộ sản phẩm đó vào sản phẩm mang đặt tính tính nhất của bộ đó.

Quy tắc 3c:

“Khi hàng hóa không thể phân loại theo Qui tắc 3 (a) hoặc 3(b) nêu trên thì phân loại vào nhóm cuối cùng theo thứ tự đánh số trong số các nhóm tương đương được xem xét.”

Quy tắc 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

– So sánh hàng hóa định phân dòng mang hàng hóa đã được phân mẫu trước đấy.

– Xác định giống nhau mang thể dựa trên rộng rãi yếu tố: như trình bày, đặc điểm, thuộc tính, mục đích tiêu dùng của hàng hóa…

6 quy tắc áp mã hs

– Hàng hóa sau khi đã so sánh sẽ được xếp trong lực lượng của hàng hóa giống chúng nhất.

Ví dụ: Men dạng viên, được dùng giống như thuốc thì được áp vào mã thuốc 30.04

Quy tắc 5: Hộp đựng, bao bì

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự.

Các loại bao hộp tương tự, thích hợp hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa hàng hóa hoặc bộ hàng hóa xác định, có thể dùng trong thời gian dài và đi kèm với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những sản phẩm này.

Tuy nhiên, nguyên tắc này không được áp dụng đối với bao bì mang tính chất cơ bản nổi trội hơn so với hàng hóa mà nó chứa đựng.

Quy tắc 5b:

“Ngoài Qui tắc 5(a) nêu trên, bao bì đựng hàng hóa được phân loại cùng với hàng hóa đó khi bao bì là loại thường được dùng cho loại hàng hóa đó. Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng đối với các loại bao bì mà rõ ràng là phù hợp để dùng lặp lại.”

Quy tắc 6: Giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng

– Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp các chú giải phân nhóm, phù hợp với chú giải của chương có liên quan.

– Khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

Đó là những chia sẻ của Hưng Phát Container. Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác như “vận tải đa phương thức là gì” bạn có thể truy cập website: https://hungphatcontainer.vn/ để tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, nếu muốn sử dụng dịch vụ của Hưng Phát Container như cho thuê container làm văn phòng, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0914 520 266 để được tư vấn trực tiếp với những lời khuyên hữu ích khi lựa chọn sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0914520266